Linh kiện điện tử tăng giúp ngành công nghiệp giữ được đà tăng trưởng

PHẠM XUÂN TÌNH 16/07/2018
linh-kien-dien-tu-tang-giup-nganh-cong-nghiep-giu-duoc-da-tang-truong

Theo báo cáo của UBND tỉnh, 6 tháng đầu năm 2017, mặc dù giá trị gia tăng của ngành ô tô giảm do Công ty Toyota Việt Nam và Honda Việt Nam dừng sản xuất và lắp ráp 2 dòng xe Fortuner và xe Civic, chuyển sang nhập khẩu để phân phối song giá trị sản xuất của ngành công nghiệp vẫn đạt hơn 14.000 tỷ đồng, tăng 8% so với cùng kỳ năm ngoái là do trị gia tăng của ngành sản xuất xe máy, gạch ốp lát, may mặc. Đặc biệt, sự tăng mạnh của ngành sản xuất linh kiện điện tử đã giúp công nghiệp của Vĩnh Phúc tiếp tục giữ được đà tăng trưởng.

 

Theo phân tích của Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Đỗ Đình Việt tại phiên họp thường kỳ UBND tháng 6 vừa qua thì linh kiện điện tử đã vươn lên trở thành 1 trong 3 sản phẩm chủ lực của tỉnh, với mức tăng 985,8 tỷ đồng, tăng 55% so với cùng kỳ năm ngoái do có thêm nhiều doanh nghiệp mới đi vào sản xuất. Tiếp đó, ngành sản xuất xe máy tăng 1,77%; ngành may mặc tăng 16,45% và gạch ốp lát tăng 2,8% so cùng kỳ.

Để đạt mục tiêu trở thành tỉnh công nghiệp theo hướng hiện đại vào những năm 2020 của thế kỷ này, hiên nay, cùng với ưu tiên thu hút các dự án thuộc ngành công nghiệp hỗ trợ trong các lĩnh vực cơ khí, công nghiệp hỗ trợ sản xuất, lắp ráp ô tô, xe máy, Vĩnh Phúc sẽ thường xuyên nắm bắt tình hình hoạt động của các doanh nghiệp để kịp thời giải quyết những khó khăn, vướng mắc, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp giải quyết hàng tồn kho, phát triển sản xuất; khuyến khích các doanh nghiệp đổi mới công nghệ, nâng cao chất lượng, giảm chi phí sản xuất, hạ giá thành sản phẩm. Đồng thời, hỗ trợ các dự án sản xuất công nghiệp đã được cấp giấy chứng nhận đầu tư các điều kiện cần thiết để sớm đi vào sản xuất; công khai minh bạch thông tin, quy hoạch các khu công nghiệp có kèm theo các thông tin về cơ sở hạ tầng kỹ thuật, giá thuê hạ tầng nhằm hỗ trợ cho cá nhân, doanh nghiệp truy cập, tìm kiếm thông tin.  

Bên cạnh đó, tỉnh nâng cao chất lượng dự án thu hút đầu tư mới theo hướng gia tăng hàm lượng công nghệ, lao động kỹ thuật, ưu tiên phát triển các ngành công nghiệp có lợi thế cạnh tranh, ngành sản xuất công nghiệp điện tử viễn thông, cơ khí, sản xuất vật liệu xây dựng, vật liệu mới, công nghiệp hỗ trợ, xây dựng phát triển hạ tầng khu công nghiệp, dịch vụ khu công nghiệp; tiếp tục hoàn thiện cơ sở hạ tầng các khu công nghiệp hiện có và ưu tiên thu hút các khu công nghiệp mới.